top of page

Groupe d'étude de marché

Public·78 membres

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa mai vàng nở rực rỡ trong dịp Tết

Từ xưa, người dân miền Nam luôn coi hình ảnh mai vàng bonsai đẹp là biểu tượng của sự xuân về, với những bông hoa màu vàng tươi sáng tượng trưng cho sự phồn thịnh và mùa xuân mới. Vì lý do này, hoa mai vàng luôn được ưa chuộng hơn so với hoa trắng. Tùy thuộc vào sở thích và mục đích sử dụng, có nhiều phương pháp trồng cây mai khác nhau, một số yêu cầu kỹ thuật cao (như ghép cành, tạo hình cho cây cảnh, ghép đa màu sắc hoặc cây cảnh bonsai) trong khi những phương pháp khác đơn giản hơn, chỉ cần trồng vào đất để cây phát triển và nở hoa.

Các kỹ thuật trồng cây có thể liên quan đến cả phương pháp sinh sản tình dục (hạt giống, thường mất 5-6 năm trước khi có thể sử dụng) và phương pháp sinh sản không tính dục (cắt cành, ghép cành hoặc tạo cành mới, có thể sử dụng sau 2-3 năm).

Ánh Sáng

Là cây thích ánh sáng, những cây mai vàng khủng nhất việt nam phát triển tốt trong những vị trí có nhiều ánh sáng trực tiếp từ 6 giờ sáng trở đi. Do đó, những nơi như sân thượng thường cung cấp đủ ánh sáng. Nếu đặt trên ban công, nó nên hướng về phía đông hoặc phía tây để nhận ít nhất bốn giờ ánh sáng trực tiếp. Các khu vực có sản xuất mở rộng đã có đủ ánh sáng cho cây mai.

Mùa

Cây mai trồng trong chậu nên được chọn từ cuối tháng Mười âm lịch năm trước đến tháng Hai âm lịch của năm sau, đó là điều kiện tối ưu để sẹo hình thành và nảy mầm. Ngoài ra, ánh sáng là rất quan trọng đối với sự phát triển của hoa mai vàng, vì vậy đảm bảo chúng nhận được ít nhất 6 giờ ánh sáng mỗi ngày. Thiếu ánh sáng dẫn đến sự phát triển chậm và ít hoa hơn.

Hoa mai vàng phát triển tốt trong khí hậu nóng ẩm hoặc có thể chịu được nhiệt độ cao qua nhiều ngày và tháng. Tuy nhiên, ở các vùng có nhiệt độ thấp dưới 10°C, hoa mai thường phát triển kém. Nếu thời tiết thay đổi vào cuối năm, như mưa nhiều hoặc lạnh, cây mai có thể không nở hoa đúng thời gian (khoảng nhiệt độ phù hợp nhất là từ 25°C đến 30°C).


Mật Độ Trồng

Trồng hạt: Khi hạt chín màu (màu đen) còn tươi, chúng có thể được gieo ngay, đạt tỷ lệ nảy mầm trên 95%. Khoảng 100 hạt có thể gieo mỗi mét vuông, và cây con cao 10 cm có thể được chuyển vào chậu hoặc rổ tre.

Trồng trong chậu: Trong chậu nhỏ, có thể sắp xếp bốn chậu mỗi mét vuông, trong khi trong chậu lớn, một chậu cho mỗi 1-2 mét vuông đảm bảo ánh sáng đủ cho cây.

Đất

Hoa mai vàng không kén đất và có thể được trồng trong nhiều loại đất khác nhau, bao gồm đất loamy, đất cát pha loãng với đất sét, đất mýn, đất bazan đỏ, hoặc đất đá. Tuy nhiên, ở các vùng thấp, nên nâng cao mép rộng (1 - 1,2 m), với các kênh thoát nước để ngăn ngừa ngập úng hoặc mục rỗng gốc do mưa nhiều hoặc nước ngầm cao. Đối với hoa mai trong chậu, việc thêm phân, sợi vỏ dừa, vỏ lạc và cát giúp thoát nước tốt.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: mai vàng ở đâu đẹp nhất

Kỹ Thuật Bón Phân Cho Hoa Mai Vàng

Tùy thuộc vào kích thước chậu, lượng phân bón có thể thay đổi từ 20-50 gram mỗi chậu cho một lần bón. Chậu lớn và cây mai già có thể được bón phân khoảng 50-80 gram mỗi chậu. Tạo các rãnh quanh chậu, khoảng 3-5 cm sâu, phân bố phân bón đều, phủ đất và tưới nước đủ. Tránh gây tổn thương cho rễ, vì cây trở nên dễ bị bệnh qua những vết thương. Nếu có thể, hãy thay đất chậu hàng năm vào đầu mùa mưa với đất mới, thoát nước hoặc bổ sung phân hữu cơ phân hủy, với lượng từ 2-3 kg mỗi chậu.

Sử Dụng Phân Lá: Ngoài việc sử dụng phân đất, phân lá đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển, bổ sung chất dinh dưỡng thiếu hụt trong đất, kích thích sự phát triển của rễ, lá và hoa theo mong muốn của người trồng.

Một số loại phân lá mà người làm vườn quan tâm bao gồm: phân lá Buffalo Head 501 kích thích sự phát triển của các chồi và lá, Buffalo Head 701 kích thích sự phát triển của hoa, và Buffalo Head 901 dinh dưỡng cho hoa, làm cho chúng nở hoa lâu hơn và có màu sắc đẹp hơn. Tương tự, nhóm phân lá Buffalo Head 005, Buffalo Head 007, Buffalo Head 009 cũng rất hiệu quả cho tất cả các loại cây mai.

Kỹ Thuật Cắt Tỉa Cho Cây Mai Vàng

Cắt tỉa cây mai mỗi hai tháng, tập trung vào việc loại bỏ các cành dư thừa và các chồi quá dài, loại bỏ các chồi mọc từ bên trong thân cây. Cắt tỉa các cành xung quanh để chỉ còn lại 2-4 nốt lá. Cắt tỉa mở rộng cây mai để ánh sáng mặt trời chiếu vào tất cả các cành.

Đặt Chậu

Nâng cao chậu mai khoảng 30-50 cm so với mặt đất để cho phép ánh sáng mặt trời chiếu từ trên xuống, giảm thiểu sự mất mát ánh sáng đến các cành ở phía dưới gần gốc.

Kiểm Soát Sâu Bệnh Cho Cây Mai Vàng

Các loài sâu bệnh phổ biến ảnh hưởng đến cây mai bao gồm sâu ăn lá, rệp, sâu hại quả và bọ chét màu đỏ. Sử dụng thuốc trừ sâu như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid, kết hợp với chất kết dính, phun liên tục 2 đến 3 lần, có khoảng cách 3 đến 5 ngày.

À propos

Bienvenue sur le groupe ! Vous pouvez entrer en contact avec...

membres

bottom of page